Hat trick là gì, nguồn gốc của hat trick trong bóng đá

Hat trick là gì tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của cụm từ hat trick trong bóng đá. Ý nghĩa của cụm từ này có phải chỉ được sử dụng trong bóng đá hay không, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết. 

1. Hat trick là gì

Hat trick là một danh từ mang ý nghĩa để chỉ 3 điểm, 3 bàn thắng được ghi bởi cùng một cầu thủ trong một trận đấu thể thao hoặc là một trò chơi nào đó.

Đối với các môn thể thao nói chung thì hat trick chính là việc ai đó đạt được thành tích tới 3 lần trong một trận đấu.

Trước đây các cầu thủ cần phải ghi được 3 bàn thắng liên tiếp mới được gọi là Hattrick. Nhưng hiện nay, các cầu thủ chỉ cần ghi được 3 bàn thắng trong 1 trận đấu, bất kể là không liên tiếp hay liên tiếp thì đều được coi là Hattrick. Hay như môn Cricket khúc côn cầu trên băng thì người ném bóng có thể ghi được ba wicket trong 3 pha giao bóng, đây cũng được coi là Hattrick.

Hat trick trong bóng đá là gì

Hat trick trong bóng đá là gì

2. Hat trick trong bóng đá là gì

Theo các chuyên gia tại Golflegends.org thì hat trick trong bóng đá có ý nghĩa ám chỉ bất kỳ cầu thủ nào ghi được 3 bàn thắng ở trong cùng một trận đấu.

Điều này tuy không phải đơn giản bởi tính kỷ luật và tinh thần tập thể trong đá bóng là rất cao. Họ thường đưa ra chiến thuật bảo vệ cung thành chặt đồng thời những cầu thủ có khả năng ghi bàn rất cao. đặc biệt là những cầu thủ có khả năng ghi được nhiều bàn thắng đều bị hậu vệ của đội đối phương kèm rất chặt.

Chính vì thế nếu một cầu thủ nào mà lại lập được hat-trick trong bóng đá sẽ được giới truyền thông và người hâm mộ vô cùng biểu dương. Nếu cầu thủ ghi được 2 bàn gọi là cú đúp còn nếu ghi được 4 bàn thắng thì sẽ được gọi là Poker và ghi được 5 bàn thắng sẽ được gọi là “small-hand”.

3. Những cú hattrick trong lịch sử bóng đá

Kỷ lục hat trick Ronaldo

Cristiano Ronaldo là cầu thủ có sức ghi bàn thắng rất hủy diệt, CR7 cũng chính là người hiện tại đang nắm giữ được nhiều kỷ lục hat trick ở các giải đấu. Chỉ tính riêng tới năm 2018, thì cầu thủ này đã ghi được 51 cú hat trick. Trong lịch sử bóng đá châu Âu, và Cristiano Ronaldo chính là cầu thủ ghi nhiều bàn thằng và hat trick nhất hiện nay.

Kỷ lục hat trick Messi

Lionel Messi và Cristiano Ronaldo chính là kình địch của nhau, Messi đã giữ được rất nhiều kỷ lục. Tính đến năm 2018, Messi đã có 44 cú hat trick. Trong số đó có tới 28 cú hat trick anh ghi được tại giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha.

4. Nguồn gốc của từ Hattrick trong tiếng Anh

Để hiểu được Hattrick là gì thì chúng ta cần tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử của từ ngữ. Trong tiếng anh Hattrick  không phải có xuất phát ban đầu từ bóng đá mà từ môn Cricket. Tại thời điểm đó những cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong một trận Cricket sẽ được coi là một nỗ lực xuất thần, rất đáng kính nể và khâm phục. Chính vì lý do này mà người Anh mới sử dụng Hattrick với mục đích tỏ ý thán phục những cầu thủ xuất sắc ghi được 3 bàn thắng. Trong luật thi đấu Cricket, nếu như cầu thủ nào thành công trong việc ghi được điểm ở 3 lần giao bóng liên tiếp thì sẽ được trao tặng một chiếc mũ mới của đội đó.

Sau này thuật ngữ Hattrick được dùng nhiều hơn trong cac môn thể thao khác như như bóng đá, đua ngựa, bóng chày, khúc côn cầu với mục đích là để tặng thưởng danh hiệu cho một ai đó có 3 lần lập công trong một trận đấu.

Nguồn gốc Hat trick cũng có bắt nguồn từ thời trung cổ, ở thời này mỗi ông vua tại châu Âu đều có khoảng vài ba chú hề phục vụ, và ở trong tiếng anh thì những chú hề này có tên là “the King’s buffoon”, tiếng Pháp là “le bouffon du roi”. Nhiệm vụ của họ là nếu họ khiến cho Vua cười tới 3 lần trong cuộc biểu diễn của mình thì sẽ được ban thưởng cho một chiếc mũ, cũng chính từ đó mà người ta đã có ý tưởng tặng mũ cho những cầu thủ lập được Hattrick trong môn thể thao cricket.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi Hat trick là gì, hat trick trong bóng đá là gì. Rất hy vọng những thông tin trong bài viết của ketquabongda.com đã mới tới cho bạn nhiều điều bổ ích. Chúc bạn luôn thật nhiều sức khỏe.

"Độc giả cần nhớ rằng, các thông tin nhận định và dự đoán về bóng đá được cung cấp chỉ để giải trí và tham khảo, dựa trên các thống kê và số liệu về các trận đấu."

Bài liên quan