Vòng quay khoản phải trả là gì? Công thức tính như thế nào?

Nếu bạn không phải là người trong lĩnh vực kinh doanh chắc sẽ khá lạ lẫm với cụm từ ” Vòng quay khoản phải trả ” đúng không nào? Công thức tính cho vòng quay khoản phải trả như thế nào? Cùng nghe những giải đáp từ các chuyên gia tài chính kinh doanh ngay sau đây nhé!

Vòng quay khoản phải trả là gì – Giải đáp

Vòng quay khoản phải trả ( Tên tiếng anh là Accounts Payable Turnover Ratio) còn có tên gọi khác là : chỉ số vòng quay khoản phải trả hay hệ số vòng quay khoản phải trả.

Vòng quay khoản phải trả là gì - Giải đáp

Thuật ngữ này được dùng làm thước đo khả năng tất toán các khoản nợ ngắn hạn. Nó được tính để định lượng tốc độ mà một tổ chức, công ty hay doanh nghiệp phải trả cho nhà cung cấp của mình.

Mặt khác, chỉ cần nhìn vào chỉ số này chúng ta có thể đánh giá được số lần mà công ty/ doanh nghiệp trả hết các khoản nợ trong một khoảng thời gian nhất định.

Công thức tính cho vòng quay khoản phải trả

Chỉ số vòng quay khoản phải trả thường cho thấy khả năng chiếm dụng nguồn vốn của công ty với nhà cung cấp. Tỉ lệ vòng quay các khoản phải trả nếu ở mức quá thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến xếp hạng mức độ uy tín của doanh nghiệp đó.

Công thức tính cho vòng quay các khoản phải trả  như sau:

Vòng quay khoản phải trả = Doanh thu hàng năm/ khoản phải bình quân

Trong đó:

– Doanh thu hàng năm được tính bằng giá vốn bán hàng + hàng tồn kho cuối kì – hàng tồn kho đầu kì

– Khoản phải trả bình quân = (Bảng báo cáo năm trước + phải trả năm nay)/ 2

– Số ngày các khoản phải trả = 365/ số vòng quay khoản phải trả

Vòng quay khoản phải trả có ý nghĩa gì

Chỉ số này không chỉ mang yếu tố quan trọng cho các doanh nghiệp mà còn là thước đo được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy, vòng quay khoản phải trả có ý nghĩa gì? Cùng xem qua 5 điều quan trọng về vòng quay khoản phải trả dưới đây nhé

Vòng quay khoản phải trả có ý nghĩa gì

  • Đây là thước đo quan trọng trong khả năng thanh toán công nợ của bất cứ công ty nào
  • Được tính như hệ số đo lường tốc độ (nhanh/ chậm) của một công ty hay tổ chức doanh nghiệp nào đó cần phải thanh toán cho nhà cung cấp. Bên cạnh đó, các khoản phải trả sẽ được thống kê một chi tiết ở bảng cân đối kế toán dưới hình thức là các khoản nợ ngắn hạn.
  • Các nhà đầu tư sẽ dựa vào các chỉ số của vòng quay khoản phải trả này để cân nhắc xem doanh nghiệp này có đủ năng lực để trả các khoản nợ ngắn hạn không. Từ đó, sẽ có những phương án đầu tư kinh doanh hợp lí.
  • Các tổ chức công ty, doanh nghiệp cũng phải tính toàn thật kỹ vòng quay các khoản phải trả để  nhằm cân đối và sử dụng nguồn tài chính sao cho hợp lí, vừa thực hiện thanh toán khoản nợ xáu, vừa phân bổ nguồn vốn đầu tư vào các dự án tiếp theo.
  • Khi so sánh chỉ số vòng quay khoản phải trả giữa các doanh nghiệp với nhau. Ta cần phải so sánh với công ty có tính chất tương đồng về quy mô trong lĩnh vực kinh doanh của họ. Để từ đó, có thể đưa ra nhận định đúng đắn và chuẩn xác nhất.

Tóm lại vòng quay khoản phải trả cho biết cách mà doanh nghiệp sử dụng các tài sản của mình như: tiền mặt, các khoan thu chi,… để tất toán các khoản nợ của mình.

Nếu như tỷ số này càng lớn cho thấy công ty đó có khả năng trả nợ càng cao. Ngược lại, hệ số này thấp hơn 1 thì cho thấy doanh nghiệp đó đang gặp nhiều vấn đề khó khăn về mặt tài chính, nguy hiểm hơn có thể vỡ nợ. Tuy nhiên, để tránh trường hợp này xảy ra các công tu thường tìm thêm các cách để huy động thêm nguồn vốn.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi ” Vòng quay khoản phải trả là gì “. Khi đã hiểu về nó chúng ta sẽ dựa vào chỉ số này để đánh giá năng lực của một doanh nghiệp bất kỳ. Để từ đó đưa ra những đầu tư hợp lý nhất tránh rủi do gặp phải. Chúc may mắn!

Bài liên quan