Vay vốn ngắn hạn là gì? Tổng hợp ưu và nhược điểm của hình thức vay vốn này

Hình thức vay vốn ngắn hạn được khá nhiều khách hàng lựa chọn bởi trong thời gian ngắn họ sẽ tiếp cận được nguồn vốn nhanh chóng. Tuy nhiên, phương thức vay vốn này cũng tiềm ẩn nhiều rủi do mà chưa chắc nhiều người đã nắm rõ được. Cùng nghe những giải đáp từ các chuyên viên tài chính kinh doanh trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn vay vốn ngắn hạn là gì nhé.

Vay vốn ngắn hạn là gì?

Vay vốn ngắn hạn –  Short Term Loan là hình thức vay tài chính có thời hạn thanh toán trong thời gian ngắn, cụ thể ở đây là dưới 12 tháng. Hiện nay, nhu cầu người tiêu dùng vay ngắn hạn khá cao. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các khoản vay ngắn hạn dưới nhiều hình thức khách nhau tại một số ngân hàng thương mại hoặc các tổ chức tài chính.

Vay vốn ngắn hạn là gì? Tổng hợp ưu và nhược điểm của hình thức vay vốn này

Theo một số thống kê cho thấy hình thức vay vốn ngắn hạn thường được sử dụng trong nhu cầu sản xuất, kinh doanh, mua bán,… cho các cá nhân hay tổ chức doanh nghiệp khi cần nguồn vốn lưu động tạm thời. Ngoài ra, các khoản vay vốn ngắn hạn còn giải quyết các vấn đề tài chính cá nhân khi cần tiền nhanh, thanh toán trong thời gian ngắn.

Vay ngắn hạn là bao lâu? Lãi suất là bao nhiêu?

Ngân hàng cho khách hàng vay một số theo chứng minh thu nhập hoặc tài sản mà người đó đang sở hữu. Dựa vào đó sẽ căn cứ cấp hạn mức vay phù hợp với mỗi thành phần cá nhân. Sau khi các hợp đồng vay hoàn tất, khách hàng cần có trách nhiệm trả lãi và một phần gốc trừ dần vào ngày cố định trong tháng. Thời gian tiếp theo sẽ trả dần cho tới kỳ hạn cuối hoặc nếu đủ nguồn lực bạn có thể thanh toán hết trước hạn nếu có điều kiện. Một điều cần lưu ý khi bạn vay tiền tại các ngân hàng bạn cần để ý tới phí phạt trả nợ trước thời hạn thường ở mức cao.

Tại Việt Nam, mỗi ngân hàng khác nhau sẽ đưa ra những mức lãi suất riêng. Thông thường mức lãi suất cho các hợp đồng vay vốn ngắn hạn dao động trong khoảng 6% – 11%/năm. Do nhu cầu vay ngày một tăng nên lãi suất mà các ngân hàng mời chào hiện nay có sự cạnh tranh. Nhiều ngân hàng còn đưa ra những ưu đãi hấp dẫn rằng thu hút khách hàng vay.

Một điều nữa bạn cần phải biết là lãi suất mà các ngân hàng đưa ra cũng phụ thuộc vào 1 phần vào vùng miền như thành phố, nông thôn, miền núi…

Một số lợi ích và hạn chế khi vay vốn ngắn hạn

Vay ngắn hạn là một hình thức vay tiền với nhiều lợi ích hấp dẫn. Tuy nhiên, hình thức vay tiền này cũng tồn tại những hạn chế nhất định. Cùng nhận định xem đó là gì nhé.

Một số lợi ích và hạn chế khi vay vốn ngắn hạn

Lợi ích mà vay vốn ngắn hạn mang lại

  • Đáp ứng nhu vốn không đều đặn, hoặc vay có tính chất mùa vụ của cá nhân, doanh nghiệp kịp thời, chỉ trong thời gian ngắn nhất.
  • giúp cho doanh nghiệp hoặc cá nhân marketing khắc phục khó khăn trợ thời, giới hạn chi phía và tạo Cơ hội cho doanh nghiệp tận dụng được cơ hội phát triển.
  • Hạn mức vay cao đều có lên tới 500 triệu cho đơn vị marketing và 200 triệu cho vay cá nhân với mục đích cuộc sống.
  • Kỳ hạn vay nhanh từ 1 đến 12 tháng, tùy thuộc chọn lựa của người vay.
  • Ít ảnh hưởng xấu về cơ hội thanh toán và chuyển đổi kỳ hạn.
  • Tạo động lực cho cá nhân hoặc doanh nghiệp buôn bán nâng cao Những hoạt động đầu tư, marketing để trả nợ sớm.
  • Loại tiền cho vay phong phú, khách hàng cót hể vay VND, USD hoặc ngoại tệ khác tùy ý.

Một vài hạn chế

  • Lãi suất vay ngắn hạn thường cao hơn so với những khoản vay trung hạn hoặc dài lâu có thời kì vay kéo dài nhiều năm. Bên cạnh đó, khi mà không cân xứng được tài chính để trả tiền bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng nợ xấu.
  • Các khoản vay ngắn hạn, đa số các ngân hàng thường thu phí trả nợ trước hạn khá cao. Khách hàng cần để ý điều khoản này trước khi vay tiền.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết về vay vốn ngắn hạn là gì, ưu và nhược điểm mà bạn cần nắm được khi hướng tới hình thức vay vốn này. Ngoài ra, chuyên trang còn cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan đến lĩnh vực tài chính kinh doanh khác. Mọi người chú ý đón xem nhé.

Bài liên quan