Tiết tiểu tuyết và những thông tin liên quan tới tiết khí này?

Tiết Tiểu Tuyết là một trong 24 tiết khí quan trọng trong hệ thống truyền thống của nền văn hóa Á Đông. Được xem là bước chuyển mình quan trọng từ mùa thu sang mùa đông. Để hiểu rõ hơn về tiết khí này mới bạn đọc bài viết của xemketquabongda.com nhé.

Tiết Tiểu Tuyết là gì?

Tiết Tiểu Tuyết là một trong những thời kỳ quan trọng trong hệ thống 24 tiết khí của năm. Đây là giai đoạn đặc biệt, đánh dấu sự chuyển mình của thời tiết khi không khí bắt đầu trở nên lạnh hơn và những cơn gió mùa đông đầu tiên bắt đầu xuất hiện cùng những cơn mưa tuyết nhỏ. Tiết Tiểu Tuyết diễn ra ngay sau tiết Lập Đông và trước tiết Đại Tuyết, thường rơi vào khoảng ngày 22-23/11 dương lịch và kết thúc vào 7-8/12 hàng năm.

tiết tiểu tuyết

Trong văn hoá Trung Hoa cổ đại, tiết Tiểu Tuyết mang theo sự ý nghĩa của những cơn mưa tuyết nhỏ, tượng trưng cho sự khởi đầu của mùa đông với thời tiết lạnh giá. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hiện tượng tuyết chỉ xuất hiện ở một số vùng cao như Sa Pa, Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn. Trái lại, các tỉnh miền Bắc khác thường không gặp phải tuyết nhưng thời tiết vẫn trở nên lạnh hơn, với sương mù dày đặc và khí hậu hanh khô.

Đặc điểm nổi bật của tiết Tiểu Tuyết

  • Khi Tiểu Tuyết bắt đầu, sự chuyển đổi trong thời tiết trở nên rõ rệt. Các đợt gió mùa Đông Bắc thường đi kèm với sương mù dày đặc hơn, làm cho không khí trở nên ẩm ướt và lạnh lẽo hơn.
  • Ở các khu vực phía Bắc của các quốc gia nằm trên bán cầu Bắc, những cơn mưa tuyết nhỏ, sương muối thường rơi và bầu trời thường trở nên u ám do thiếu ánh sáng mặt trời.
  • Tuy nhiên, tại Việt Nam, hiếm khi chúng ta có cơ hội trải nghiệm tuyết rơi. Chỉ có ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Sa Pa, Lạng Sơn… khi nhiệt độ giảm xuống mức thấp hơn, có thể xuất hiện mưa tuyết nhỏ cùng với thời tiết hanh khô và lạnh buốt. Nếu bạn chú ý, bạn có thể nhìn thấy các tinh thể tuyết đọng lại trên các bề mặt như lá cây và đất đá.

Ý nghĩa của tiết Tiểu Tuyết trong phong thuỷ

  • Tiết Tiểu Tuyết không chỉ đánh dấu sự chuyển mình vào mùa đông mà còn mang theo ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy. Theo quẻ dịch, tiết này tương ứng với quẻ Khôn trong kinh dịch, là quẻ mang tính cát lợi và ổn định, thích hợp cho việc bắt đầu kinh doanh hoặc công việc mới.
  • Theo tử vi, Tiểu Tuyết rơi vào tháng 10 âm lịch, còn được gọi là tháng Hợi Thuỷ. Điều này đồng nghĩa với việc người mang mệnh Kim hoặc Thuỷ sẽ gặp nhiều may mắn và thuận lợi hơn trong thời gian này. Tuy nhiên, đối với những người có mệnh Hoả hoặc Thổ, cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe và lên kế hoạch cẩn thận cho những dự định trong tương lai.

Những hoạt động nên làm trong tiết khí này?

Những hoạt động nên làm trong tiết Tiểu Tuyết

Xem thêm: Ngày hạ chí là gì? Hạ chí là ngày nào 2024?

Xem thêm: Tiết thu phân và những thông tin cần nắm được

  • Vì đây là thời điểm thay đổi nhiệt độ, khi tiết Tiểu Tuyết bắt đầu, việc giữ ấm cơ thể trở nên cực kỳ quan trọng. Đảm bảo mặc đủ trang phục bao gồm mũ, khăn, giày và các lớp áo ấm để tránh bị cảm lạnh hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp.
  • Đồng thời, để tăng cường sức đề kháng, cần bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể thông qua rau xanh, hoa quả, hạt giống, sữa, thịt bò, thịt gà và các nguồn thực phẩm khác.
  • Tình trạng băng giá trong Tiểu Tuyết có thể gây ảnh hưởng lớn đối với cây trồng, cây ăn quả, rau ôn đới và hoa màu. Để bảo vệ các loại cây, cần thực hiện biện pháp che chắn bằng các loại phông bạt, nilon và bón phân kali, phân lân để giúp cây khỏe mạnh và tăng khả năng chống rét.
  • Ngoài ra, cần chú ý đến các loài vật nuôi trong nhà, gia súc và gia cầm, cũng như tôm cá, bởi chúng có thể chết do nhiệt độ quá lạnh. Do đó, việc tăng cường ánh sáng, nhiệt độ, và tiêm phòng đầy đủ là cần thiết để tăng khả năng phòng bệnh cho chúng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tiết tiểu tuyết là gì, mong rằng qua đây bạn đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

Bài liên quan