Tiết Đại Tuyết là gì? Tiết khí Đại Tuyết diễn ra vào thời gian nào?

Tiết Đại Tuyết là gì? Tiết khi Đại Tuyết rơi vào thời điểm nào trong năm? Tiết khi Đại Tuyết có ý nghĩa phong thuỷ như thế nào? Cùng xemketquabongda.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tiết đại tuyết?

Tiết Đại Tuyết là một trong 24 tiết khí quan trọng trong năm và đứng thứ 21 trong chuỗi tiết khí truyền thống. Thường xuất hiện giữa tiết Tiểu Tuyết và tiết Đông Chí, Đại Tuyết được xem là thời điểm cao điểm của mùa đông với những biến động thời tiết đặc biệt. Trong những ngày tiết Đại Tuyết, không khí trở nên cực kỳ lạnh, nhiệt độ giảm sâu và tuyết rơi dày đặc, tạo ra cảnh quan trắng xóa khắp nơi. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mà còn gây khó khăn trong hoạt động sản xuất, giao thông và cuộc sống hàng ngày.

tiết đại tuyết 2024

Từ “Đại” trong Đại Tuyết có nghĩa là lớn, to lớn, đứng đầu, cao nhất, lớn nhất trong khi “Tuyết” chỉ đến hiện tượng tuyết rơi. Do đó, Đại Tuyết có thể hiểu là thời điểm tuyết rơi nhiều, dày đặc nhất, thường diễn ra khi nhiệt độ giảm sâu và khí trời trở nên lạnh giá.

Đại Tuyết diễn ra vào thời gian nào?

Theo lịch truyền thống, tiết Đại Tuyết thường bắt đầu từ ngày 07 hoặc 08 tháng 12 theo dương lịch hàng năm. Trong ngày đầu tiên của tiết này, Mặt Trời sẽ nằm ở kinh độ 255 độ. Do ảnh hưởng của chuyển động biểu kiến của Trái Đất, trong thời gian này, Mặt Trời sẽ dường như di chuyển xuống vùng cực Nam, tạo ra sự gia tăng ánh sáng, nhiệt lượng và bức xạ tại các quốc gia ở khu vực này. Đồng thời, thời gian ban ngày cũng sẽ kéo dài hơn so với thời gian đêm.

Ngược lại, các quốc gia ở nửa bán cầu Bắc sẽ nhận được ít ánh sáng, nhiệt lượng và bức xạ hơn trong thời gian này. Trong không khí, các khối không khí lạnh và khô từ lục địa sẽ hoạt động mạnh mẽ, làm tăng cường sự hanh khô và giảm sâu nhiệt độ. Đặc biệt, tại các khu vực có vĩ độ cao, hiện tượng tuyết rơi dày và liên tục thường xuyên xảy ra, làm cho sông hồ có thể bị đóng băng..

Tiết Đại Tuyết ảnh hưởng như thế nào tới đời sống sinh hoạt?

Tiết Đại Tuyết ảnh hưởng như thế nào tới đời sống sinh hoạt?

Tiết khí này có ảnh hưởng lớn đối với đời sống sinh hoạt của con người, cây trồng và vật nuôi do sự thay đổi về thời tiết và khí hậu.

  • Đối với con người, thời tiết giá rét trong  Đại Tuyết có thể gây ra nhiều khó khăn trong các hoạt động hàng ngày như di chuyển, thi công công trình. Ngoài ra, tình trạng mưa tuyết kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra các bệnh về hô hấp như cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng, viêm phổi.
  • Đối với cây trồng, thời tiết khắc nghiệt của tiết Đại Tuyết làm cho thực vật duy trì trao đổi chất ở mức thấp nhất, dẫn đến việc cây cối trở nên khô héo, khẳng khiu hơn vào mùa đông. Một số loại cây thậm chí có thể vàng lá, thậm chí chết khi gặp tuyết rơi hoặc sương muối.
  • Đối với vật nuôi, các loài động vật thường phải trú ngụ trong các hang động và hạn chế ra ngoài, chỉ ra ngoài khi đi kiếm mồi ăn. Do ao hồ đóng băng, nhiều loài cá có thể chết vì lạnh, trong khi gia súc và gia cầm cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tình trạng này ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động chăn nuôi và kinh tế của người nông dân.

Tiết Đại Tuyết có ý nghĩa phong thuỷ như thế nào?

Theo Kinh Dịch, tiết khí này rơi vào tháng Tý (tháng 11 âm lịch) và tương ứng với kinh quẻ Phục, biểu tượng cho sự trở lại, may mắn và khởi đầu mới. Quẻ Phục tượng trưng cho dương khí, mang theo ý nghĩa của sự phát triển mạnh mẽ và tích cực. Do đó, thời điểm này rất thích hợp để bắt đầu một công việc mới hoặc kinh doanh.

Theo tử vi, thì đây là mùa Thuỷ vượng, đem lại nhiều may mắn và thuận lợi cho những người mệnh Thuỷ hoặc mệnh Mộc. Những người này có thể tổ chức khai trương, xây dựng nhà cửa hoặc triển khai kinh doanh mới. Tuy nhiên, người mệnh Hoả hoặc Thổ có thể gặp một số vấn đề liên quan đến sức khỏe trong thời gian này.

Xem thêm: Tiết thu phân và những thông tin cần nắm được

Xem thêm: Ngày hạ chí là gì? Hạ chí là ngày nào 2024?

Trên đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về tiết đại tuyết là gì, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các kiến thức hữu ích rồi nhé.

Bài liên quan