SOL coin là gì? Những điều quan trọng nên biết về đồng Coin Solona

SOL coin là gì? Tìm hiểu nhanh về các tính năng nổi bật trong cơ chế hoạt động của Solana. Và tổng hợp toàn bộ thông tin chi tiết về tokenomics của SOL coin trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về SOL là gì

Nhà sáng lập ra SOL là kỹ sư phần mềm Anatoly Yakovenko. Phát triển trên nền tảng công nghệ toàn diện, và ông đã khởi xướng dự án này với một đội ngũ cốt lõi bao gồm Stephen Akridge, Greg Fitzgerald và ba người khác, dẫn đến sự ra đời của Solana Labs.

SOL coin là gì ta sẽ tìm hiểu sau. Hãy xem những thông tin chi tiết về mạng lưới Blockchain SOL trước nhé. Đây là một nền tảng blockchain mới với mã nguồn mở hoàn toàn phi tập trung được điều hành bởi Solana Foundation có trụ sở đặt tại Geneva. Tương tự như các blockchain khác như Ethereum và Cardano,… Solana cũng được thiết kế để phục vụ cho các giao dịch ngang hàng, tạo smart contract, thiết kế các dApp và các NFT.

Solana dựa trên cơ chế đồng thuật Proof of Stake (PoS) kết hợp với Proof of History. Chính vì thế mà mạng lưới có khả năng xử lý hàng ngàn giao dịch trên mỗi giây với phí giao dịch cực rẻ.

SOL coin là gì?

SOL coin là gì?

SOL là native token (đồng coin gốc) của nền tảng blockchain của Solana. Đồng coin SOL được sử dụng với các mục đích:

  • Thanh toán các loại phí giao dịch : SOL được sử dụng để thanh toán các loại phí thuộc Solana như phí smart contract, phí giao dịch…
  • Phần thưởng cho Nodes/Stalker : SOL được dùng làm phần thưởng cho các Nodes khi tham gia xác minh giao dịch trên Solana, với mục đích đảm bảo tính hoạt động ổn định của mạng lưới.
  • Tính năng quản trị : Những người sở hữu đồng coin SOL có thể tham gia bỏ phiếu cho các hoạt động quản trị trong mạng lưới của Solana

Những ưu điểm khi giao dịch SOL coin là gì?

Có thể nói Solana là đồng tiền điện tử có tốc độ xử lý, khả năng mở rộng và phí giao dịch cực nhanh. Các nhà đầu tư khi giao dịch trên nền tảng Solana sẽ được hoàn thành trong vài phút cùng với chi phí rất thấp. Cụ thể, SOL có thể thực hiện lên đến 65.000 TPS, thời gian tạo khối cực nhanh chỉ 400ms, trong khi vẫn đảm bảo tốt tính phi tập trung và bảo mật. Solana có thể được coi là tương lai của blockchain.

Tốc độ giao dịch với tốc độ cực nhanh: Trong mỗi giây SOL có thể tiến hành đến 65.000 giao dịch. Trong khi thời gian tạo khối siêu ngắn.

Phí khi giao dịch thấp: Do SOL sử dụng thuật toán Proof of Stake nên người dùng mất phí giao dịch cực rẻ với 0.00001 USD.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình khác nhau: Nền tảng Blokchin này hiện đang hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ lập trình như: C, Move, Rust, C++. Các ngôn ngữ này đều được tích hợp trên máy chủ ảo.

Khả năng mở rộng dễ dàng: Nhờ kết hợp thuật toán PoS và PoH – mà mạng lưới này có thể mở rộng quy mô chuỗi khối nhanh, hạn chế tối đa tình trạng nghẽn mạng

Có nên đầu tư vào SOL hay không?

SOL coin là gì? cũng như các ưu và nhược điểm của đồng coin này. Tiếp đến cùng di giải đáp có nên đầu tư vào SOL hay không nhé.

Solana (SOL) là một trong những loại tiền điện tử chức năng hàng đầu năm 2021. Solana giảm thiểu gần 17% kể từ đầu năm và trong vòng 45% từ lức đó mức cao nhất trong tháng 11/2021.

Dẫu vậy, cần chú ý rằng, tổng số tiền đầu tư vào tiền điện tử đã hạn chế hơn 30% kể từ giữa tháng 11 năm ngoái và nhiều loại tiền điện tử lớn đã mất giá. Những yếu tố kinh tế sau nhiều tháng kích ứng tài chính và tiền tệ cũng như Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố sẽ khởi đầu thắt chặt lập trường của mình đã làm tác động đến đồng coin Solana nói riêng và cả thị trường tiền điện tử chung quy.

Với sự tăng trưởng chóng mặt của Solana trong những năm mới đây, tất cả so sánh dự án này với Binance Smart Chain. Solana có thể được coi là nền tảng Blockchain với kỹ thuật mở rộng thành công cho tới Lúc này hiện nay.

mặc dù được thành lập chưa lâu có lẽ số lượng dự án chạy trên nền tảng blockchain của Solana càng ngày giải quyết lên nhanh chóng. Điều này chứng tỏ đồng coin chứng tỏ sức hút mạnh mẽ từ cộng đồng.

đặc biệt cộng đồng Ethereum đang chờ đợi sự diễn ra của bản nâng cấp Ethereum 2.0 để sửa đổi về Cơ hội mở mang. Tuy nhiên, các các chuyên gia của Ethereum Foundation, Justin Drake, tiết lộ ETH 2.0 đều có bị trì hoãn tiếp.

các dự án Layer 2 được xem là điểm nổi bật Nhưng không có dự án nào thật sự có vị trí thống lĩnh thị trường. Solana sẽ là chọn lựa tối ưu cho những nhà đầu tư trong giai đoạn này. Tuy vậy chúng ta cần một số nghiên cứu số lượng dự án cũng như một số nghiên cứu nguyên liệu, lịch trình phát triển trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về SOL là gì? SOL coin là gì? Những ưu & nhược điểm mà đồng Coin này mang đến. Ngoài ra, bạn đọc đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin về tiền điện tử cũng như vấn đề tiền tệ tại chuyên mục tài chính kinh  doanh của chúng tôi nhé. Xin cảm ơn!

Bài liên quan