Gãy xương chân và Cách tập đi sau khi tháo bột

Gãy xương chân và Thông tin tập đi sau khi tháo bột như nào cho đúng. Vậy cách tập đi sau khi tháo bột như thế nào để giúp hồi phục nhanh chóng? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Bó bột được xem là một trong những phương pháp phổ biến quan trọng trong điều trị gãy xương chân. Và bởi vì sau khi tháo bó bột, thì lúc này người bệnh cần tập đi lại từ từ mục đích là để lấy lại khả năng vận động và cả việc di chuyển.

1. Tìm hiểu sơ lược về gãy xương chân

Trước khi áp dụng việc luyện tập chúng ta cùng tìm hiểu cách tập đi sau khi tháo bột thì lúc này chúng ta cùng sơ lược gãy xương chân là gì, và cùng tìm hiểu có những dấu hiệu nào và nguyên nhân do dâu.

1.1. Hiện tượng Gãy xương chân là gì?

Khái niệm về việc gãy xương chân có thể đây là hiện tượng xương ở chân xuất hiện vết nứt hoặc có thể là đã gãy. Tùy tình trạng là gãy xương cẳng chân hoặc cũng có trường hợp gãy xương bàn chân.

Tham khảo xem trực tiếp kết quả bóng đá hôm nay chính xác mới nhất.Xem ket qua bong da trực tuyến nhanh 24h/7 đêm qua và rạng sáng nay các giải đấu toàn thế giới.

Thông tin tập đi sau khi tháo bột

1.2. Nhận biết dấu hiệu gãy xương chân

Một số dấu hiệu quan trọng cho thấy khả năng là bạn đã bị gãy xương chân bao gồm như sau:

 • Bạn đầu là cảm thấy đau dữ dội, đặc biệt là khi di chuyển.

 • Tiếp tục thì ở chỗ bị gãy bầm tím, sưng phù, khi đó chạm vào thấy đau.

 • Quan sát thì chân bị biến dạng, thậm chí, trường hợp có thể thấy xương bị gãy chọc ra ngoài da.

 • Nếu như gãy xương cẳng chân thì khi đó có thể nhìn đầu xương gãy gồ dưới da.

 • Nếu như càng để lâu, chắc chắn chỗ gãy xương càng sưng và đau, khi đó không thể đi lại được.

 • Có thể là độ dài tuyệt đối và độ dài tương đối của xương khi đó ngắn hơn so với bên lành.

 • Bởi vì là cuất hiện thêm các triệu chứng của tổn thương mạch bao gồm cả máu thần kinh.

Dữ liệu bóng đá số trực tuyến, tỷ số bóng đá, tỷ lệ kèo cổng game, lịch thi đấu, BXH, kết quả bóng đá, tin nhận định chuẩn nhất hôm nay.

1.3. Nghiên cứu các nguyên nhân gây gãy xương chân

Bởi vì việc gãy xương chân lúc này có thể xảy ra với tất cả mọi người. Bởi vậy mà có nhiều nguyên nhân gây gãy xương chân, khi đó sẽ bao gồm:

 • Hoặc là bạn bị tai nạn, té ngã, đặc biệt là té ngã từ trên cao.

 • Trường hợp có thể là chấn thương thể thao, có thể là do co duỗi chân quá mức hoặc do vật thể, hoặc là do người khác tác động.

 • Trường hợp bạn hoạt động quá sức, khuân vác vật nặng, bởi vì lúc này, tình trạng gãy xương chân tiếp tục có thể xảy ra với những bị người loãng xương.

Thông tin tập đi sau khi tháo bột

2. Hướng dẫn luyện tập cách tập đi sau khi tháo bột

Sau khi tháo bột chắc chắn là hiện tượng teo cơ cứng khớp có thể xảy ra. Lúc này, khả năng là bạn có thể thấy phần chân chỗ bị gãy tiếp tục sẽ nhỏ hơn so với bên chân lành lặn. Lúc này, chúng ta cần tập phục hồi chức năng, và mục đích là đi lại để hồi phục sức mạnh của cơ.

Cụ thể, hướng dẫn bạn có thể áp dụng cách tập đi sau khi tháo bột dưới đây:

 • Bước 1: Giữ dáng đi thẳng, mắt luôn nhìn về phía trước và tiếp tục là khi đó thì 2 vai giữ thăng bằng, ngang bằng nhau.

 • Bước 2: Hai tay chống nạng, bạn cần lưu ý là đầu nạng tỳ mạnh vào nách.

 • Bước 3: Hai mũi nạng và chân lành sẽ tạo thành 3 điểm lúc này thì tựa vững chắc để bước đi từng bước.

 • Bước 4: Hai nạng đưa ra trước, chân lành bước theo sau và khi đó thì chân bị gãy bước đi thật nhẹ.

 • Bước 5: Sau 1 – 2 tuần thì bỏ một bên nạng và lúc này bạn tập đi tương tự như vậ

 • Bước 6: Sau 2 – 3 tháng, khi xương liền và tháo bột thì không cần dùng nạng nữa, tiếp tục bạn tập bước đi bình thường trên hai chân.

3. Bài tập khác sau khi tháo bột gãy xương chân

Ngoài áp dụng cách tập đi thì tiếp tục là sau khi tháo bột nói trên, bạn nên áp dụng việc kết hợp với một số bài tập khác mục đích việc này để quá trình phục diễn ra nhanh hơn và đặc biệt là hiệu quả hơn.

3.1. Dùng nhiệt giảm đau

Nếu bạn cảm thấy đau nhức vị trí ngay ở vùng bị gãy xương thì khi đó có thể dùng túi nước nóng mục đích là để chườm lên vị trí đau. Bởi vì dưới tác động của nhiệt, điều này sẽ gây cảm giác đau và đặc biệt những khó chịu sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên, nếu như mà chỗ gãy xương có nẹp đinh, vít, và cả vòng thép kim loại thì nên tham khảo qua với ý kiến bác sĩ trước khi bạn có thể sử dụng phương pháp này.

3.2. Bài tập duy trì sức cơ

Khi đó thì bài tập tăng sức căng của cơ lúc này khi khớp cử động còn đau nhiều. Lúc này, bởi vì với độ dài bó cơ không thay đổi, hoặc là khớp không cử động nên khi đó sẽ không gây cảm giác đau. Bởi vậy thì đến khi bớt đau thì tập co cơ, lúc này thì độ dài bó cơ ngắn và khớp có cử động.

3.3. Bài tập sinh hoạt thông thường

Tập ngồi xổm, có thể sử dụng động tác đứng lên ngồi xuống, bởi vì nếu đi lên đi xuống cầu thang, và cả bậc thềm,… Thời gian áp dụng với bài tập có thể là 6 tháng hoặc 2 năm, điều này là tùy thực trạng.

3.4. Biện pháp massage, xoa nắn tại ổ gãy

Thường xuyên thực hiện các động tác xoa bóp tại ổ gãy xương. Lưu ý việc này thì là chỉ xoa bóp nhẹ nhàng bằng tay, khi đó thì không dùng dầu nóng, và đối với cả rượu hay bất cứ thứ gì mục đích là để đắp lên vùng xoa bóp. Nếu điều này không sẽ xảy ra thì khi đó hiện tượng xơ cứng khớp và có thể làm vôi hóa cạnh khớp.

3.5. Bài tập cử động khớp 

Áp dụng bài tập cử động hay còn gọi là co duỗi khớp, khi đó thì mỗi lần co duỗi khoảng 45 giây. Lúc này với một ngày tập 4 – 6 lần, tiếp tục thì mỗi lần thực hiện từ 10 – 15 phút. Bởi vì đây là bài tập nhằm giúp phòng tránh tình trạng co bao gồm là cứng khớp khi khớp bị “bất động” quá lâu.

Lưu ý: Áp dụng trong thời gian đầu luyện tập, như vậy thì nên có sự hướng dẫn của bác sĩ và điều này sẽ hỗ trợ từ kỹ thuật viên vật lý trị liệu mục đích là để đảm bảo tập đúng cách, đúng tần suất.

Trên đây chúng tôi chia sẻ về hướng dẫn cách tập đi sau khi tháo bột việc này thì cùng các bài tập liên quan mục đích là giúp bạn mau chóng hồi phục. Lưu ý quan trọng là thực hiện kiên trì, và tiếp tục bạn kết hợp nhiều bài tập khác nhau và có thể là đi khám theo lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

"Xin lưu ý rằng, các thông tin được cung cấp dưới đây là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và chỉ nên được coi là tham khảo."

Bài liên quan