Futsal là gì – Tìm hiểu về luật chơi Futsal chuyên nghiệp

Futsal là gì – Futsal là một nhánh của bóng đá và cũng là một bộ môn thể thao hết sức hấp dẫn nhưng lại chưa được nhiều người biết đến. Cùng chuyên mục bóng đá quốc tế tìm hiểu nhé.

Futsal là gì - Tìm hiểu về luật chơi Futsal chuyên nghiệp

Futsal là gì?

Futsal (hay bóng đá trong nhà) là loại hình bóng đá được chơi bên trong sân vận động, có thể xem đây là một dạng bóng đá sân nhỏ. Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle”, cả hai đều dịch là bóng đá trong nhà.

Futsal ra đời từ những năm 1930 tại Montevideo, Uruguay, cùng năm với lễ khai mạc World Cup được tổ chức tại quốc gia này. Người đóng góp chính cho sự phát triển của môn bóng đá này, Juan Carlos Ceriani, đã tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời.

Cùng năm đó, một loại bóng đá tương tự chơi trên sân bóng rổ đã được phát triển ở São Paulo, Brazil. Loại bóng đá mới này nhanh chóng được áp dụng khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đã thiết lập quy tắc chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

Mời bạn xem thêm kqbd duc cập nhật đầy đủ các thông tin đặc biệt quan trọng có liên quan đến kết quả trận cầu

FIFA bắt đầu quản lý bóng đá trong nhà của riêng họ với các quy tắc riêng của họ và tổ chức FIFA Futsal World Cup đầu tiên vào năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Tìm hiểu kỹ về luật chơi bóng Futsal

Đối với môn Futsal, có một chút thay đổi so với bóng đá thông thường. Hiện tại, Futsal được FIFA và AMF quy định và điều chỉnh.

Số lượng cầu thủ

Theo quy định ở môn Futsal, số lượng cầu thủ trên sân sẽ lần lượt là 5 người, bao gồm cả thủ môn. Số lượng cầu thủ của mỗi đội được thay tối đa 7 người, đặc biệt số lần thay người sẽ không giới hạn. Trong trường hợp một trong hai đội có ít hơn 3 cầu thủ trên sân thì trận đấu sẽ kết thúc.

Trang phục thi đấu trong môn Futsal sẽ bao gồm quần, áo, giày cao su, tất. Đối với các thủ môn sẽ được phép mặc quần dài, các màu khác nhau để dễ phân biệt hơn với các cầu thủ đội mình cũng như đội bạn. Khi ra sân thi đấu, các cầu thủ tuyệt đối không được đeo trang sức, vì sẽ rất nguy hiểm.

Yêu cầu phía trọng tài

Trong mọi trận đấu, Futsal cần có sự điều khiển của trọng tài. Đây được coi là người có quyền lựa chọn cao nhất trong mỗi trận đấu. Hỗ trợ cho trọng tài chính là trợ lý trọng tài, tương tự như môn thể thao bóng đá thông thường. Trọng tài chính có thể thay thế cho trọng tài chính và ngược lại trọng tài chính có thể thay thế cho trọng tài chính.

Nhằm để giúp người chơi có những quyết định chính xác, chúng tôi đem đến cho bạn những nhận định bóng đá chuẩn xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dự đoán.

Những quy định về điều luật chung

Trong mỗi trận đấu, đội đối phương sẽ được hưởng phạt đền nếu đội kia phạm lỗi 6 lần liên tiếp. Đồng thời, đối với những tình huống phạm lỗi trong vòng cấm, cách khung thành đối phương khoảng 6m. Bên cạnh đó, mỗi đội bóng sẽ có quyền xin nghỉ 1 lần. trong khoảng thời gian 1 phút.

Trong trường hợp đội nào chưa yêu cầu hết thời gian trong hiệp 1 thì sang hiệp 2, họ vẫn chỉ có một quyền duy nhất là hết thời gian. Như vậy là mọi người đã hiểu rõ về cơ bản Futsal là gì rồi phải không?

Bài liên quan