Các trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến hiện nay

Các trường phái đầu tư chứng khoán là những hướng tiếp cận đa dạng mà nhà đầu tư sử dụng để đưa ra quyết định giao dịch trên thị trường chứng khoán. Dưới đây là một số trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến mà nhà đầu tư nên biết:

Trường phái đầu tư chứng khoán là gì?

Trong thị trường chứng khoán, trường phái đầu tư đại diện cho những nguyên tắc và hướng dẫn mà các nhà đầu tư tuân thủ khi đưa ra các quyết định đầu tư của mình. Mỗi trường phái đầu tư thể hiện một triết lý đầu tư nhất quán, có hệ thống về các vấn đề liên quan đến thị trường tài chính.

Trường phái đầu tư chứng khoán là gì?

các trường phái đầu tư chứng khoán

Có một số trường phái đầu tư phổ biến mà nhà đầu tư thường áp dụng:

 • Nhà đầu tư tập trung vào việc chọn các cổ phiếu được coi là định giá quá thấp so với giá trị thực của chúng trên thị trường.
 • Nhà đầu tư chọn các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận, với hy vọng rằng giá cổ phiếu của chúng sẽ tăng cao trong tương lai.
 • Nhà đầu tư tập trung vào các cổ phiếu hoặc chứng khoán mang lại thu nhập đều đặn qua việc nhận cổ tức hoặc lợi suất cố định.

Tại cùng một thời điểm và trên cùng một thị trường, các nhà đầu tư theo các trường phái khác nhau sẽ đánh giá cơ hội đầu tư theo các hướng tiếp cận khác nhau. Họ sẽ thực hiện các hành động đầu tư khác nhau nhằm tối đa hóa lợi nhuận cho kế hoạch đầu tư của họ.

Các Trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả trên thị trường

Các trường phái đầu tư chứng khoán – đầu tư giá trị (Value Investing Philosophy)

 • Trong trường phái này, những người theo đuổi đầu tư giá trị tin rằng “Giá trị thực của các chứng khoán không phản ánh đúng giá trị thị trường của chúng.” Theo quan điểm này, thị trường thường phản ứng quá mức và tạo ra những biến động giá không đồng đều.
 • Do đó, những nhà đầu tư theo trường phái giá trị chủ yếu tập trung vào việc mua những cổ phiếu có giá trị nội tại thấp hơn so với giá thị trường hiện tại. Điều này giúp họ tìm kiếm các cơ hội đầu tư với tiềm năng tăng trưởng dài hạn và thuận lợi hơn trong việc đánh giá rủi ro đầu tư của mình.

Trường phái đầu tư cơ bản (Fundamental Investing Philosophy)

Các trường phái đầu tư chứng khoán

Đầu tư dựa trên phân tích cơ bản có vẻ đơn giản nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đối với các quyết định giao dịch của nhà đầu tư. Phương pháp này bao gồm việc xem xét các thông tin định tính và định lượng trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp. Ngoài ra, còn liên quan đến việc định giá tài chính, an ninh hoặc tiền tệ tiếp theo của công ty.

 • Thông tin định tính có thể bao gồm kinh nghiệm quản lý của ban lãnh đạo hoặc kỷ luật làm việc của nhân viên. Trong khi đó, thông tin định lượng thường là những dữ liệu có thể được đánh giá và thống kê, ví dụ như giá trị tài sản, tổng số nợ, lãi – lỗ của công ty.
 • Một doanh nghiệp được coi là có “sức khỏe tài chính” thường là doanh nghiệp có thông tin về lợi nhuận, doanh thu, tài sản ở mức ổn định và có tiềm năng tăng trưởng.

Đầu tư theo trường phái tăng trưởng

Các trường phái đầu tư chứng khoán tăng trưởng chủ yếu tập trung vào việc đầu tư vào các doanh nghiệp có lợi nhuận và doanh thu tăng trưởng liên tục trong khoảng 2-3 năm gần đây với tốc độ cao, thường trên 15%.

Xem thêm: Lệnh plo trong chứng khoán là gì? Cách đặt lệnh như thế nào?

Xem thêm: Chia cổ phiếu thưởng là gì, bản chất của cổ phiếu thưởng

 • Điểm quan trọng là sự tăng trưởng này cần phải đến từ các sản phẩm và dịch vụ cốt lõi của công ty, chứ không nên phụ thuộc vào lợi nhuận hoặc doanh thu đột biến từ việc chuyển nhượng hay bán tài sản.
 • Phương pháp đầu tư này thu hút sự chú ý từ đám đông do sự tăng trưởng đáng kể, làm tăng giá cổ phiếu một cách nhanh chóng và có thể đạt mức tương đương với tốc độ tăng trưởng của công ty.

Đầu tư theo trường phái kỹ thuật

 • Phương pháp đầu tư theo phân tích kỹ thuật là quá trình ra quyết định đầu tư dựa vào việc đánh giá các chỉ báo trên đồ thị giá của cổ phiếu. Các chỉ báo này được tính toán dựa trên hai yếu tố chính: giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu.
 • Quan điểm chính của phân tích kỹ thuật là coi cổ phiếu như một sản phẩm thị trường và các chỉ báo phân tích kỹ thuật được xây dựng với mục tiêu duy nhất là xác định và giải thích mối liên hệ giữa sức mạnh của bên mua và bên bán cổ phiếu.

Trên đây là những chia sẻ của xemketquabongda.com về các trường phái đầu tư chứng khoán, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được kiến thức hữu ích rồi nhé.

Bài liên quan