Bơi ngửa là gì? Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật bơi ngửa

Bơi ngửa là gì? Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật bơi ngửa từ các huấn luyện viên? Cùng đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của tin bìa nhé.

Tìm hiểu khái niệm bơi ngửa là gì?

Bơi ngửa là gì? Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật bơi ngửa

Bơi ngửa có tên trong tiếng Anh là Backstroke. Các động tác tay, chân, thân mình trong kiểu bơi ngửa khá giống với kiểu bơi sải. Tuy nhiên thực hành bơi ngửa, người tập bơi sẽ để thân người hướng lên phía trên giống như đang nằm ngửa trên mặt nước vậy. Bơi ngửa gồm có các kiểu bơi trườn ngửa (bơi sải ngửa) và kiểu bơi ếch ngửa. Trong đó bơi trườn ngửa cũng được ưa chuộng hơn hẳn so với những kiểu khác. Trong thi đấu, cự li dành cho tất cả vận động viên nam và nữ thường sẽ là 100m hoặc 200m.

Giúp quý khán giả không bỏ lỡ những trận cầu hay, chúng tôi cung cấp lich thi dau bóng đá hôm nay nhanh chính xác nhất hiện nay.

Hướng dẫn bơi ngửa đúng kỹ thuật

Giữ cơ thể phẳng như một tấm ván

Khi thực hiện kiểu bơi ngửa, cơ thể càng nằm phẳng so với mặt nước càng tốt. Mức độ tiếp xúc của cơ thể trong nước càng nhỏ, bạn sẽ cảm thấy được ít lực cản hơn khi bơi và càng sẽ dễ dàng đi nhanh.

Hầu hết mọi người đều gặp phải khó khăn khi không nổi trên mặt nước được, vì vậy sẽ bị chìm xuống bên dưới mặt nước một chút. Điều này sẽ không sao nhưng hãy cố gắng giữ cho hông của bạn càng gần với bề mặt càng tốt.

Hãy thoải mái với nước bao phủ hai bên đầu

Một cách dễ dàng để có thể làm điều này là hãy tập để phần đầu của bạn chìm một nửa trong nước và phần còn lại ngoi lên mặt nước. Nước sẽ bao phủ gần hết phần tai.

Nếu bạn không thích bị cảm giác nước che kín tai thì hãy cân nhắc đầu tư cho mình một chiếc mũ bơi hoặc một bộ nút tai dành riêng cho vận động viên bơi lội. Cố gắng luôn giữ cho tai của bạn tránh khỏi mặt nước vì sẽ làm mỏi cổ và tiêu hao nhiều năng lượng mà bạn có thể sử dụng cho việc bơi.

Sử dụng một cú đá cao và mạnh mẽ

Ngay sau khi bạn đã ở tư thế nằm ngửa, hãy bắt đầu đạp hai chân của bạn phải duỗi thẳng ra, gần nhau. Sử dụng các chuyển động đá ngắn để đẩy thân người về phía trước. Khi bạn thực hiện nâng một chân lên, hãy đá chân kia xuống bên dưới (và ngược lại).

Để có được kết quả tốt nhất, hãy giữ luôn chân thẳng và đá từ hông xuốngchứ không phải từ phần đầu gối. Điều này sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh để giúp bạn không bị đau đầu gối sau khi bơi xong.

Sử dụng chuyển động cánh tay 

Khi bạn bắt đầu đá chân về phía trước, hãy giữ đưa một cánh tay lên trước mặt bạn hướng lên trên trời hoặc trần nhà. Sau đó đưa nó lên trên đầu mình, ngang tai và thả xuống nước – tay sẽ chỉ theo hướng bạn đang muốn di chuyển.

Khi cánh tay của bạn đx chạm vào mặt nước, hãy hạ cánh tay xuống dưới và hướng ra ngoài để đẩy thân người về phía trước. Khi bạn thực hiện điều này, nâng cánh tay kia lên và thực hiện những chuyển động tương tự. Cố gắng giữ nhịp hoạt động một cách đều đặn giữa tay và chân vì điều đó sẽ giúp cho bạn nắm được kỹ thuật bơi ngửa nhanh và thực hiện dễ dàng hơn

Đặt tay của bạn để giảm thiểu lực cản

Với kỹ thuật bơi ngửa chuyên nghiệp, điều quan trọng cần nhớ là tay của bạn phải vào và ra khỏi nước bằng các cạnh của chúng trước chứ không phải lòng bàn tay.

Khi bàn tay của bạn ở dưới nước kéo bạn về phía trước, hãy xoay nó để lòng bàn tay hướng về phía chân bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn năng lượng thúc đẩy để tiến về phía trước.

Xoay vai và hông với mỗi chu kì chuyển động

Khi bạn nâng mỗi cánh tay, hãy xoay vai của bạn lên trên. Xoay vai đối diện xuống dưới – bạn nên dùng nó để kéo tay kia xuống dưới nước.

Tương tự, xoay nhẹ hông của bạn với mỗi cú đá. Bạn nên có một chuyển động “lắc lư” rất nhẹ – hông phải của bạn phải hạ xuống khi chân phải của bạn đá và ngược lại.

Trên đây là những chia sẻ bơi ngửa là gì và hướng dẫn kỹ thuật bơi ngửa đúng cách được chúng tôi gửi dến quý khán giả.

Ngoài những thông tin trên bạn đọc cũng có thể quan tâm tới lịch World Cup 2022, giải đấu bóng đá vô địch thế giới được rất nhiều người yêu thích, chúng tôi cập nhật đầy đủ chi tiết nhất.

"Xin lưu ý rằng, các thông tin được cung cấp dưới đây là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và chỉ nên được coi là tham khảo."

Bài liên quan